Khi cái đẹp đến từ bàn ăn

Nghệ thuật ẩm thực không chỉ gói gọn trong hương vị mà còn lan tỏa qua cách trình bày, trang trí món ăn. Kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tinh xảo, óc thẩm mỹ và sự sáng tạo của người đầu bếp, những tác phẩm trang trí độc đáo trên củ quả đã ra đời, giúp nâng tầm trải nghiệm ẩm thực.

Tham dự một giờ học cắt tỉa trên củ quả của cô và trò nghề Kỹ thuật chế biến món ăn (Khoa Du lịch - Dịch vụ, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn), chúng tôi thấy được sự kỳ công và nỗ lực rèn luyện của những người đang theo đuổi nghề đầu bếp. Với con dao chuyên dụng, người học cong lưng, gò tay theo từng động tác uốn lượn tỉ mỉ trên củ cà rốt, bí đỏ, củ cải, dưa hấu… Họ tập trung cao độ, không khác một nghệ sĩ điêu khắc thổi hồn vào tác phẩm nghệ thuật. Cho đến khi bề mặt củ quả hiện lên những họa tiết sống động, người thực hiện mới thả lỏng cơ tay, nét mặt giãn ra, đầy vẻ hài lòng. Trong khoảnh khắc đó, sự khéo léo, kiên nhẫn và sáng tạo của con người hòa cùng tạo tác của thiên nhiên.

Giảng viên Võ Thị Tường Vy hướng dẫn học viên thực hành cắt tỉa hoa hồng trên bí đỏ. Ảnh: N.M

Giảng viên Võ Thị Tường Vy cho biết: “Ngày nay, việc thưởng thức món ăn không chỉ dừng lại ở việc ăn ngon mà còn là sự hòa quyện giữa thị giác và cảm quan. Nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả nhờ sự độc đáo tạo nên mà vẫn giữ vị trí đặc biệt. Không chỉ là thực phẩm, những tác phẩm này còn là nghệ thuật sống động, mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người thưởng thức”.

Trong chương trình Kỹ thuật chế biến món ăn, bộ môn cắt tỉa rau củ quả là nội dung chuyên sâu, giúp sinh viên thành thạo từ kỹ năng cơ bản đến nâng cao. Họ học cách biến rau củ thành những tác phẩm nghệ thuật như hoa, động vật hay mô hình phục vụ sự kiện, tăng giá trị thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu ngành ẩm thực hiện đại. Để thành công, người học cần đam mê, kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến. Vai trò giảng viên rất quan trọng, không chỉ dạy kiến thức mà còn truyền cảm hứng, khơi gợi tình yêu nghề. Sự tận tâm của cả thầy và trò là yếu tố quyết định tạo nên những tác phẩm “có hồn” ghi dấu ấn khó phai trong lòng người thưởng thức.

Cô, trò lớp cao đẳng liên thông Kỹ thuật chế biến món ăn với các tác phẩm hoa, động vật hình thành từ kỹ thuật cắt, tỉa. Ảnh: N.M

Cuối tháng 10.2024, hai sinh viên Nguyễn Ngọc Thọ và Nguyễn Hoàng Lưu (lớp cao đẳng liên thông Kỹ thuật chế biến món ăn, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn) đã đại diện đội thi của trường tham gia cuộc thi “Thử thách tài năng đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ I do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh tổ chức, mang về giải tư và giải Trang trí ấn tượng nhất. Cả Thọ và Lưu đều từng là những học viên hệ trung cấp nghề Kỹ thuật chế biến món ăn của trường. Sau khi tốt nghiệp, làm việc một thời gian, họ quyết định quay lại học thêm để nâng cao trình độ và phát triển kỹ năng, phục vụ tốt hơn cho các định hướng trong tương lai của mình.

Hai học viên Ngọc Thọ (bên trái) và Hoàng Lưu (bên phải) tham gia cuộc thi “Thử thách tài năng đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ I với các món ăn có sự trang trí của tác phẩm cắt tỉa từ củ quả. Ảnh: ĐVCC

Ngọc Thọ (21 tuổi, ở TP Quy Nhơn) cho biết, tôi đặc biệt yêu thích môn cắt tỉa từ rau củ quả. Dấn thân vào công việc rồi sẽ hiểu đây là một bộ môn đòi hỏi sự khéo léo và cả sự dẻo dai của đôi tay. Trong quá trình thao tác, người thực hiện phải có kiểm soát được lực, vừa đủ cương, đủ nhu để đảm bảo độ sắc sảo, mềm mại của đường nét.

Hoàng Lưu (20 tuổi, ở huyện Tây Sơn) chia sẻ: “Cắt tỉa không chỉ là kỹ năng mà còn là nghệ thuật, đòi hỏi kiên trì và học hỏi không ngừng. Chính nhờ việc rèn luyện kỹ năng từ bộ môn cắt tỉa, bản thân em đã trở thành một con người kiên nhẫn, tỉ mỉ hơn. Hiện, em đã dừng công việc, tập trung toàn bộ cho việc học và rèn luyện với mục tiêu du học Đức sau tốt nghiệp”.

Bằng niềm đam mê, ý thức sâu sắc rằng tác phẩm đẹp còn thể hiện tâm huyết và sự trân trọng dành cho thực khách, những người theo đuổi nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả vẫn kiên trì sáng tạo, dùng sản phẩm ngày một tinh xảo để lan tỏa cái đẹp từ ẩm thực ngay từ bàn ăn.

NGUYỄN MUỘI

Nguồn baobinhdinh.vn