Những bước tiến mới của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Trong bối cảnh trước và sau đại dịch Ban Giám Hiệu trường đã có kịch bản ứng phó và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Bình Định, chịu sự quản lý nhà nước về Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường có bề dày truyền thống về đào tạo nghề gần 60 năm, giai đoạn 2015-2020 Trường là 01 trong 45 trường nghề Chất lượng cao của cả nước, giai đoạn 2021-2025 Trường tiếp tục được Chính phủ lựa chọn đầu tư thành Trường Cao đẳng chất lượng cao, trường phấn đấu vào tóp 70 trường được đánh giá, công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao, nằm trong tóp 40 tiếp cận trình độ ASEAN-4. Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo nguồn nhân lực cung cấp thị trường lao động với 03 cấp trình độ GDNN sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; đào tạo thường xuyên theo nhu cầu của người học; đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho cán bộ, viên chức, người lao động muốn trở nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trong cả nước.

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19. Được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Đảng uỷ, Hội đồng trường. Ban giám hiệu kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, điều chỉnh tiến độ, kế hoạch linh hoạt nhằm duy trì xuyên suốt hoạt động của Nhà trường.

Một số thành tích nổi bậc năm 2021 về tuyển sinh, đào tạo và tốt nghiệp.
Mặt dù, tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài nhưng công tác tuyển sinh luôn được quan tâm duy trì và thích ứng linh hoạt kết thúc năm 2021 Trường tuyển sinh, nhập học với con số ấn tượng vượt chỉ tiêu 1936 học sinh, sinh viên cao nhất trong giai đoạn 2018-2021.

Theo đó, nhà trường vẫn duy trì nhập học, hoạt động dạy và học linh hoạt, hoàn thành vượt mức, chuyển đổi hình thức đào tạo trực tiếp sang trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp (tháng 5/2021-tháng 11/2021) cho hơn 4.000 học sinh, sinh viên; hoàn thành tiến độ đào tạo cho học sinh, sinh viên năm cuối, xét tốt nghiệp cho và phát bằng tốt nghiệp cho 762 học sinh – sinh viên; đẩy mạnh tuyển sinh trình độ sơ cấp, đẩy mạnh hợp tác Doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc là cho người học sau tốt nghiệp. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 80%.

Bên cạnh các thành tích nỗi bật ở trường lại tiếp nối các hoạt động chuyên môn đạt nhiều thành tích cao. Các hoạt động chuyên môn, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học.Tham gia hoạt động chuyên môn đạt nhiều thành tích cao, hội thi học sinh giỏi cấp trường cho hơn 100 học sinh, sinh viên tha và đạt giải; giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp toàn quốc, 04 nhà giáo đạt giải cao tại Hội giảng cấp toàn quốc (01 nhì, 01 ba, 02 khuyến khích).

Tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm có 7 thiết bị tham gia đều đạt giải. Tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định 7/9 giải pháp đạt giải (01 nhì, 01 ba và 05 giải khuyến khích). Rà soát, cập nhật 20 bộ chương trình đào tạo đang sử dụng tại trường, thực hiện công tác tự đánh giá cơ sở giáo dục nghề nghiệp, duy trì kiểm định chất lượng cơ sở nghề nghiệp cấp độ 3 (cấp cấp độ cao nhất, có giá trị đến năm 2025).

Ngoài ra, ngày 01/10/2021, Trường cũng đã thực hiện kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 22/07/2021 tỉnh UBND tỉnh Bình Định về việc tổ chức lễ công bố Quyết định số 633/QĐ-LĐTBXH ngày 02/6/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sáp nhập Trường Cao đẳng Bình Định vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Tổng số cán bộ, viên chức, người lao động toàn Trường sau sáp nhập là 345 người, phân công làm việc tại Bam giám hiệu và 20 phòng, khoa, trung tâm chuyên môn.

Hiện trường đào tạo 38 ngành, nghề tập trung vào các lĩnh vực: 1. Kỹ thuật – công nghệ (điện, điện tử, tin học, cơ khí, ô tô); 2. du lịch – dịch vụ (Quản trị khách sạn, nhà hàng, chế biến món ăn, hướng dẫn du lịch, kế toán, quản trị kinh doanh); 3. văn hoá, nghệ thuật; 4. kỹ thuật nông nghiệp.

Hữu Ước – Tấn Trung

(Nguồn: https://thuongtruongvadoanhnghiep.vn/nhung-buoc-tien-moi-cua-truong-cao-dang-ky-thuat-cong-nghe-quy-nhon-24617.html)