Nghệ thuật biểu diễn dân ca

NGHỀ NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN DÂN CA (BÀI CHÒI)

(Mã ngành:5210202)

Tư vấn chuyên môn – Cô Nguyễn Thị Dịu: 0975372756

(Liên hệ từ thứ 2-thứ 6: Buổi sáng từ 7h -11h; Buổi chiều từ 14h -17h)

1. Trình độ đào tao: Trung cấp

2. Mô tả: Người học nghề Nghệ thuật biễu diễn dân ca (Bài chòi) có khả năng:

- Có kiến thức vững chắc về: Hát, múa, kỹ thuật biểu diễn; Biết phân tích kịch bản và hiểu biết về lịch sử sân khấu, để tạo điều kiện tốt cho việc sáng tạo độc lập của diễn viên về hát, múa, biểu diễn khi bước vào thực hiện vai diễn.

- Biết hát thuần thục các làn điệu Dân ca-Bài chòi khu V (Dân ca: các điệu lý, hò, vè, ngâm và bài chòi: Xuân nữ mới, Xuân nữ cổ, Nam xuân, Xàng xê lụy, Xàng xê dựng,  Hò quảng).

- Biết múa những bộ múa cơ bản tay không và múa đạo cụ (cung, kiếm, giáo, roi, quạt, ...)

- Biểu diễn được các loại vai đào, kép, lão, mụ, nịnh, hài, …trong các thể loại kịch lịch sử, dân gian, hiện đại của Ca kịch - Bài chòi.

- Biết sáng tạo hình tượng nhân vật theo đặc trưng của nghệ thuật sân khấu Dân ca-Bài chòi.

- Biết phối hợp biểu diễn với nhạc công, để thể hiện tâm trạng, tính cách nhân vật và hoàn cảnh kịch.

3. Nội dung đào tạo chính:

Chương trình đào tạo hướng đến đào tạo nhân lực biểu diễn dân ca, người học được trang bị những kiến thức cơ bản nghệ thuật biểu diễn Ca kịch Bài chòi, có năng lực độc lập thực hành tay nghề thành thạo. Xây dựng được hình tượng nhân vật hoàn chỉnh trên sân khấu ca kịch và có khả năng sáng tạo vai kịch trên nguyên tắc kỹ thuật múa, hát và biểu diễn.

Chương trình đào tạo linh hoạt mang tính thực tế cao, đào tạo tích hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp người học dễ nắm bắt kiến thức và ứng dụng tốt vào thực tế nghề nghiệp.

4. Cơ sở vật chất:

Khoa mới được đầu tư xây dựng, có trang thiết bị hiện đại, phòng học được cách âm và trang bị đầy đủ âm thanh và dàn trống Jazz chuyên nghiệp, có sân khấu biểu diễn với dàn âm thanh ánh sáng hiện đại.

5. Hình ảnh hoạt động của nghề Nghệ thuật biểu diễn dân ca:

6. Vị trí việc làm:

- Diễn viên chuyên nghiệp - sân khấu Ca kịch Bài chòi.

- Diễn viên phục vụ chủ yếu tại các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh; các Trung tâm văn hóa huyện, thành phố và phong trào cơ sở,… Có khả năng tiếp tục học lên các trình độ cao hơn.